Mg là kim loại hay phi kim? Nguồn gốc và ứng dụng của Mg

Bạn có bao giờ thắc mắc Mg là kim loại hay phi kim? Việc phân loại ở đây được thực hiện như thế nào? Trong bài viết dưới đây hãy cùng tìm hiểu thêm về Mg và những đặc trưng nổi bật có sẵn. Thêm vào đó là những công dụng của Mg và cách chúng góp mặt trong cuộc sống thường ngày. Cùng taixiuonlineuytin.com tìm hiểu nhé!

Mg là gì?

Mg là viết tắt của Magie, đây là một kim loại kiềm thổ—một loại kim loại được tìm thấy trong tự nhiên. Điều này có nghĩa là Mg thuộc cùng họ với các kim loại khác, chẳng hạn như canxi, stronti và bari. Mg là một trong những nguyên tố phong phú nhất trên Trái đất và được tìm thấy trong nhiều loại đá, đất và các vùng nước khác nhau. Mg cũng là một kim loại rất nhẹ nên rất hữu ích trong việc tạo hợp kim với các kim loại khác.

Mg là kim loại hay phi kim? Nguồn gốc và ứng dụng của Mg

Mg là kim loại hay phi kim? Nguồn gốc và ứng dụng của Mg

Mg là kim loại hay phi kim?

Vậy Mg là kim loại hay phi kim? Câu trả lời cho câu hỏi này phụ thuộc vào cách bạn định nghĩa “kim loại”. Về mặt kỹ thuật, magiê là một kim loại vì có các tính chất kim loại như tính dẫn điện và tính dẻo. Tuy nhiên, khi so sánh với các kim loại khác như sắt hoặc nhôm, magie có mật độ và độ cứng thấp—các đặc tính thường được liên kết với các phi kim như cacbon hoặc lưu huỳnh. Do đó, một số người sẽ phân loại magie vừa là kim loại vừa là phi kim dựa trên sự kết hợp độc đáo các đặc tính có sẵn.

Xem thêm >>> Tìm hiểu cách dự đoán xỉu chủ miền Bắc siêu chuẩn

Lịch sử và nguồn gốc của Mg

Lịch sử và nguồn gốc của Mg

Lịch sử và nguồn gốc của Mg

  • Cái tên này bắt nguồn từ Magnesia, một quận ở vùng đông bắc Hy Lạp có tên là Thessalia.
  • Nhà hóa học người Scotland Joseph Black đã công nhận Mg là một nguyên tố riêng biệt vào năm 1755.
  • Năm 1808, nhà hóa học người Anh Humphry Davy thu được kim loại không tinh khiết
  • Năm 1831, dược sĩ và nhà hóa học người Pháp Antoine-Alexandre Brutus Bussy đã cô lập kim loại này ở trạng thái tinh khiết.

Mặc dù là nguyên tố phổ biến thứ tám trong vũ trụ và là nguyên tố phổ biến thứ bảy trong lớp vỏ trái đất, nhưng magie không bao giờ được tìm thấy ở dạng tự do trong tự nhiên. Magie lần đầu tiên được Sir Humphry Davy, một nhà hóa học người Anh, phân lập bằng phương pháp điện phân hỗn hợp magie oxit (MgO) và thủy ngân oxit (HgO) vào năm 1808. Ngày nay, magie có thể được chiết xuất từ các khoáng chất dolomit (CaCO3·MgCO3) và carnallite (KCl·MgCl2·6H2O), nhưng thường thu được từ nước biển.

Tính chất độc đáo của Magie

Vậy điều gì làm cho magiê trở nên đặc biệt? Đầu tiên, Mg cực kỳ nhẹ và chắc, nhẹ hơn nhôm nhưng vẫn đủ bền để sử dụng trong các bộ phận ô tô như khối động cơ và hệ thống treo. Mg cũng có khả năng chịu nhiệt cao và có thể chịu được nhiệt độ cao hơn nhiều so với các kim loại khác, chẳng hạn như đồng hoặc thép, mà không bị nóng chảy hoặc trở nên giòn. Và cuối cùng, Mg có thể gia công dễ dàng, nghĩa là có thể được tạo hình thành các hình dạng phức tạp mà không cần tốn quá nhiều công sức—khiến Mg trở nên lý tưởng để sử dụng trong các dụng cụ chính xác như đồng hồ và thiết bị y tế.

Xem thêm >>> Bỏ túi ngay những kinh nghiệm đánh tài xỉu an toàn & dễ thắng

Mg được sử dụng trong những ngành nào?

Mg được sử dụng trong những ngành nào?

Mg được sử dụng trong những ngành nào?

Magie cháy với ánh sáng trắng rực rỡ và được sử dụng trong pháo hoa, pháo sáng và bóng đèn flash chụp ảnh. Thêm vào đó, Mg cũng là kim loại nhẹ nhất có thể được sử dụng để xây dựng mọi thứ.

Thông thường Magie được dùng để tạo hợp kim với nhôm, giúp nhôm dễ cuộn, đùn và hàn hơn. Hợp kim nhôm-magie được sử dụng ở những nơi cần vật liệu bền, nhẹ, chẳng hạn như trong máy bay, tên lửa và tên lửa. Máy ảnh, móng ngựa, mặt nạ của vận động viên bóng chày và giày trượt tuyết là những vật dụng khác được làm từ hợp kim magie.

Oxit magie (MgO), còn được gọi là magiê, là hợp chất phổ biến thứ hai trong lớp vỏ trái đất. Oxit magie được sử dụng trong một số thuốc kháng axit, làm nồi nấu kim loại và vật liệu cách điện, tinh chế một số kim loại từ quặng của chúng và trong một số loại xi măng. Khi kết hợp với nước (H2O), magie tạo thành magie hydroxit (Mg(OH)2), hay được gọi là sữa magie, thường được sử dụng làm thuốc kháng axit và thuốc nhuận tràng.

Magiê sunfat ngậm nước (MgSO4·7H2O), hay còn được gọi là muối Epsom, được phát hiện vào năm 1618 bởi một nông dân ở Epsom, Anh, khi những con bò của ông không chịu uống nước từ một giếng khoáng nhất định. Anh ta nếm thử nước và thấy rằng nước có vị rất đắng. Anh ấy cũng nhận thấy rằng nguồn nước này giúp chữa lành vết trầy xước và phát ban trên da của anh ấy. Muối Epsom ngày nay vẫn được sử dụng để điều trị các vết trầy xước nhỏ trên da.

Các hợp chất magie khác bao gồm magie cacbonat (MgCO3) và magie florua (MgF2). Magiê cacbonat được sử dụng để sản xuất một số loại sơn và mực và được thêm vào muối ăn để tránh đóng bánh. Một màng mỏng magie florua được áp dụng cho thấu kính quang học để giúp giảm độ chói và phản xạ.

Magiê là một nguyên tố cực kỳ linh hoạt với nhiều đặc tính tuyệt vời và được đánh giá là hữu ích cho nhiều ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Hy vọng rằng qua bài viết trên của taixiuonlineuytin.com bạn đã hiểu rõ hơn về Mg và đồng thời giải đáp được thắc mắc về câu hỏi Mg là kim loại hay phi kim. Để có thể phân loại chính xác kim loại và phi kim thì hãy truy cập thêm tại trang chủ của chúng tôi ngay hôm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x