Tình Cảnh Lẻ Loi Của Người Chinh Phụ | Nội dung & Cảm nhận

Tác phẩm Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ là một trong số những bài thơ được đưa vào tiến trình giáo dục dành cho học sinh cấp 3. Đây là một tác phẩm vô cùng nổi tiếng, đã được truyền dạy qua nhiều thế hệ học sinh và vẫn còn được hiện diện trong chương trình Ngữ văn lớp 10 cho đến ngày nay. Chính điều này đã nói lên được sự hấp dẫn và ý nghĩa rất lớn mà tác phẩm này mang đến, cùng tài xỉu online tìm hiểu một cách chi tiết hơn về tác phẩm này nhé!

Tìm hiểu về nền văn học Việt Nam 

Tìm hiểu về nền văn học Việt Nam

Tìm hiểu về nền văn học Việt Nam

Văn học dân gian Việt Nam là một nền tảng văn học chữ viết và là chặng đường đầu của ngành Văn học tại Việt Nam. Ban đầu, lúc trước chữ viết chưa xuất hiện, thơ văn Việt Nam chỉ được coi là hình thức dân gian. Tuy nhiên, từ sau khi bắt đầu có chữ viết, thơ văn Việt Nam mới có được sự phát triển mạnh mẽ. Hiện nay, thể loại này được chia thành 2 hình thức chính là: văn học dân gian và văn học chữ viết.

Hiện nay, văn học Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố cũng như phương diện khác nhau từ nội dung cho đến ý tưởng và phương thức và hình thức nghệ thuật. Mối quan hệ giữa văn học dân tộc và văn học chữ viết có ảnh hưởng cực kỳ lớn, bởi nếu như nói chính xác thì văn học dân gian và văn học chữ viết sẽ chi phối nhau và văn học đều sẽ được thể hiện qua nhiều nền tảng khác nhau.

Tương tự như những nền văn học của những dân tộc khác trên thế giới, nền văn học Việt Nam hiện tại cũng có được nhiều thể loại chung và riêng khác nhau. Nhưng nhìn chung thì tất cả những hình thức văn học này cũng đang có rất nhiều thể loại bao gồm như: sử thi, truyền thuyết, thần thoại, cổ tích, ngụ ngôn, truyện cười, tục ngữ, ca dao, câu đố,…. và rất nhiều thể thức khác nữa.

>>> Có thể bạn quan tâm: Dragon Throne Battle Of Red Cliffs | Link tải Việt Hóa

Giới thiệu về tác phẩm Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ

Tác phẩm Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ

Tác phẩm Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ

Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ là một trong số những tác phẩm văn học nổi tiếng của Việt Nam. Đây là một bài thơ bao gồm có hàng trăm câu thơ khác nhau câu thơ nói lên hình ảnh của người chinh phụ chờ chồng quay về. Có thể hiểu, đây là nỗi lòng của một người phụ nữ chờ đợi người chồng của mình một cách đầy nhớ nhung cũng như nói lên được tình cảnh của người phụ nữ ở xã hội chế độ cũ.

Đôi nét về tác giả

Tác giả sáng tác bài thơ này là Đặng Trần Côn. Hiện tại chưa có các thông tin chính xác về việc ông sinh và mất năm bao nhiêu. Theo những thông tin cập nhật gần đây, Đặng Trần Côn sống trong khoảng nửa đầu của thế kỷ XVIII. Ông được sinh ra và lớn lên ở làng Nhân Mục (làng Mọc) ở huyện Thanh Trì, nay thuộc phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội. 

Ông là một tác giả nổi tiếng và thành công với nền văn học dân gian Việt Nam. Ngoài tác phẩm đang được đề cập là Chinh phụ ngâm, ông còn sáng tác thơ chữ hán và một số bài phú bằng chữ Hán.

Hoàn cảnh ra đời của bài thơ

Hoàn cảnh ra đời của bài thơ

Hoàn cảnh ra đời của bài thơ

Tác phẩm Chinh phụ ngâm được viết ở giai đoạn đời thời vua Lê Hiền Tông. Điểm nổi bật của thời đại này là có rất nhiều cuộc khởi nghĩa của nông dân liên tục nổ ra ở quanh kinh thành Thăng Long và triều đình đã tiến hành đưa quân ra chinh chiến. Chính những yếu tố đã xảy ra ở quá trình này mà từ đó Đặng Trần Côn đã cảm thời thế và sáng tác được tác phẩm này.

Tác phẩm này được sáng tác để nói lên được ước nguyện hòa bình, oán ghét chiến tranh và nói về khát vọng của đôi lứa yêu đương trong thời kì này. Với chất thơ trường đoản cú, song thất lục bát, từ đó tác giả đã miêu tả được một cách vô cùng chân thật tình cảnh thời đại.

>>> Có thể bạn quan tâm: Top 36+ Ảnh avatar Đẹp, Độc, Cực Chất làm ảnh đại diện

Nhìn nhận chung về tác phẩm

Nhìn nhận chung về tác phẩm

Nhìn nhận chung về tác phẩm

Giống như hầu hết toàn bộ những tác phẩm văn học khác, Chinh phụ ngâm cũng được chia làm 3 phần chính là mở bài, thân bài và kết bài. Mỗi phần bài thơ đều sẽ có được một ý nghĩa đằng sau nó và mỗi phân đoạn của bài thơ cũng nói lên được các ý thơ khác nhau. Bên cạnh đó, mỗi phần thơ cũng sẽ có được những điểm mạnh riêng để có thể đề cập đến những yếu tố khác nhau.

Phần mở bài của tác phẩm bao gồm 16 câu thơ đầu. Nội dung chủ yếu của đoạn này nói về sự cô đơn, lẻ loi của người chinh phụ đợi người thương. Ở đoạn thơ này miêu tả cảnh tượng đêm khuya hoang vắng chỉ có người chinh phụ quanh quẩn bên hiên nhà với nỗi nhớ nhung da diết về người yêu, người chồng nơi đang chinh chiến. Đây là đoạn thơ nói lên tình cảnh của những người con gái ở thời điểm mà người yêu người của mình ra chiến trường. 

Chinh phụ ngâm hay còn được gọi là Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ là một tác phẩm văn học nổi tiếng và hiện đại ở thị trường văn học tại Việt Nam. Tác phẩm này phản ánh một cách chính xác về thời điểm đó, thời đại chinh chiến khi mà những người đàn ông, người cha, người chồng và người yêu của họ phải đi ra chiến trường và chinh chiến để lại những người phụ nữ phải chờ đợi trông ngóng người yêu mình trở về.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x